-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Cửu Trại Câu - Thiên đường nơi hạ giới (phần 1)


Nếu như Nga My Sơn là một trong tứ đại danh sơn của Trung Quốc thì vẻ đẹp của Cửu Trại Câu được ví như một bức tranh sơn thủy đa màu sắc huyền ảo và quyến rũ.

Người ta thường nói rằng: "Chớ có dại đặt chân đến Cửu Trại Câu, bởi có thể bạn sẽ không muốn quay trở về nữa ..."

Đến Cửu Trại Câu, du khách sẽ được đắm mình trong không gian thiên nhiên đẹp nhất trần gian. Theo truyền thuyết, xưa kia ở trên trời, nam thần Đạt Qua yêu say đắm nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô nên dùng gió và trăng tạo nên một tấm bảo gương tặng người mình yêu.

Khi nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô cầm tấm gương soi đã bất ngờ bị ma quỷ quấy phá nên tấm bảo gương bị vỡ và rơi xuống trần gian, biến thành 114 mặt biển hồ long lanh. Bởi thế, người xưa kể lại rằng Cửu Trại Câu ngày nay chính là những mảnh vỡ từ chiếc gương được làm từ gió và trăng của nam thần Đạt Qua tặng nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô thuở ấy. Đan xen giữa các thung lũng là những biển hồ tự nhiên hiền hòa, mỹ lệ.

Các bạn biết không, truyền thuyết kể rằng, xưa kia Đạt Qua yêu say đắm nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô. Một lần nam thần dùng gió và trăng tạo nên 1 tấm bảo gương đem tặng nữ thần, không ngờ bị ma quỷ quấy phá, nữ thần không cẩn thận đã làm vỡ tấm bảo gương và rơi xuống nhân gian rồi biến thành 114 mặt biển hồ long lanh. Cửu Trại Câu ngày nay chính là những mảnh vỡ từ chiếc gương được làm từ gió và trăng của nam thần Đạt Qua tặng nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô thuở ấy đấy.

Thế giới cổ tích này nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khu vực Châu tự trị dân tộc Tạng A Bá và dân tộc Khương, huyện Cửu Trại Câu, cách Thành Đô 400 km. Dịch theo nghĩa Hán thì Cửu Trại Câu có nghĩa là chín cái trại của người Tạng bên dòng suối, vì vốn có 9 làng bản của người gốc Tây Tạng sinh sống nơi đây.

Với vẻ đẹp không thể chịu nổi, Cửu Trại Câu được ví như một thiên đường nơi hạ giới, là phong cảnh Châu Âu trong lòng Châu Á, và là niềm say mê của biết bao tay máy. Nếu chúng mình có dịp sang Trung Quốc, nhất định phải ghé Cửu Trại Câu đấy. Và nếu đã đến đây rồi, chúng mình phải lần lượt đi hết các điểm chính tại nhánh phải gồm: rừng nguyên sinh, hồ Cỏ (Grass Lake), hồ Thiên Nga (Swan Lake), hồ và thác Arrow Bamboo, hồ Gấu Trúc (Panda Lake), hồ Ngũ Hoa (Five Flower Lake) và hồ Gương (Mirror Lake).

Đường dài mới biết ngựa hay, mỗi biển hồ đều mang một cái tên và một câu chuyện cùng với nó. Lão Hổ Hải, Công Chúa Hải và đặc biệt nhất là Hỏa Hoa Hải, khi mặt trời thức dậy, ánh sáng chiếu vào hồ, mặt hồ xuất hiện hoa lửa tỏa sáng rực rỡ.

Ngoài ra còn có Ngũ Hoa Hải, hồ này không lớn, nước trong tới độ có thể nhìn thấy chi tiết cành cây khô dưới đáy hồ. Điều làm du khách thích thú nhất đó là nước hồ có màu sắc rất kỳ dị và thay đổi theo những góc nhìn khác nhau, lam, lục, tím ...

Bãi Ngọc Trai là nơi được kết hợp bởi đá, nước và rừng. Ở đây là vô số những viên sỏi ngọc trai nhiều màu sắc được khảm lên núi xanh với thác nước bao quanh. Sỏi ngọc trai to có nhỏ có, có viên bằng quả trứng ngỗng hẳn hoi, rất dễ thương, có tảng cao bằng đầu người, tất cả đều sáng bóng.

Tìm được từ ngữ để lột tả hết vẻ đẹp của Cửu Trại Câu quả thật là một nhiệm vụ bất khả thi với những ai may mắn được một lần đặt chân đến. Bởi vẻ đẹp của Cửu Trại Câu thực sự còn vượt xa gấp nhiều lần so với tưởng tượng của nhiều người. Cửu Trại Câu quá đẹp. Vẻ ma mị của chốn thiên đường ấy khiến ta ngỡ như tất cả những gì nhìn thấy trước mắt đều không có thật.

Và sẽ là thừa nếu cố tìm thật nhiều lời hay ý đẹp để nói về Cửu Trại Câu. Chi bằng tớ sẽ minh họa lại phần nào vẻ đẹp dường như là không tưởng ấy qua những bức ảnh tuyệt vời này.

Hiện thực, Cửu Trại Câu được hình thành trên vùng núi đá vôi trầm tích ở độ cao 4.000 m so với mực nước biển với hệ động thực vật phong phú. Nơi đây hàng trăm hồ nước, ghềnh thác lớn nhỏ đẹp như tranh vẽ tạo nên bởi thể đối xứng hình chữ Y với ba con câu (tức con kênh) là Nhật Tắc Câu, Tắc Tra Oa Câu và Thụ Chính Câu.

Đến Cửu Trại Câu, trước mắt du khách là một cảnh sắc tiên bồng nơi trần thế. Tràn ngập trong không gian yên bình là tiếng chim hót, gió cuốn theo hương hoa dịu mát và trong lành từ những cánh rừng nguyên sinh, hồ trong vắt nhìn tới tận đáy, thậm chí màu nước đa sắc luôn thay đổi theo từng góc nhìn.

Cảnh sắc thiên nhiên Cửu Trại Câu đẹp như chốn tiên bồng. Mỗi một biển hồ ở Cửu Trại Câu như: hồ Cỏ, hồ Thiên Nga, hồ công chúa, hồ và thác, Tiễn Trúc Hải, Kính Hải... đều gắn liến với một câu chuyện. Điều này luôn làm cho du khách cảm thấy thích thú.

Cửu Trại Câu là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách khắp thế giới. Năm 1997, khu danh thắng này được đưa vào danh sách hạng 5 các khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới trong phân hạng IUCN.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận