-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Trải nghiệm: Một chuyến hành hương Tứ Đại Phật Sơn


Ai đó từng nói rằng: Những ngọn núi đẹp nhất Trung Hoa đã “bị” các vị Tổ sư Phật giáo “sở hữu” cả rồi! Hành hương đến Tứ Đại Phật Sơn, tôi mới hiểu thâm ý của chư Tổ vì sao đã chọn những nơi núi non trùng điệp, phong cảnh thù thắng làm chốn ẩn dật tu hành. 

Tứ Đại Phật Sơn (hay Tứ Đại Danh Sơn) là bốn ngọn núi linh thiêng, nổi tiếng của Phật giáo Trung Hoa. Được hợp thành bởi bốn ngọn núi Ngũ Đài Sơn, Nga My Sơn, Phổ Đà Sơn và Cửu Hoa Sơn. Tứ Đại Phật Sơn là những thánh tích gắn liền với cuộc đời ẩn tu của các vị Đại Bồ Tát Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Âm và Địa Tạng; những danh hiệu tôi vẫn thường hành trì vào mỗi thời khóa tụng niệm hằng đêm. Sau mỗi thời khóa, bao giờ tôi cũng hồi hướng xin được một lần hành hương đến đạo tràng của chư vị Bồ tát, noi theo hạnh nguyện của mỗi vị để tinh tấn hơn trong bước đường tu học. Và rồi nhân duyên cũng đến, đó là chuyến hành hương đầu tiên của chúng tôi về Tứ Đại Phật Sơn cách đây ít lâu.

NGŨ ĐÀI SƠN NON CAO TRÙNG ĐIỆP

Chúng tôi đã bắt đầu chuyến hành hương dài ngày với điểm đến Ngũ Đài Sơn - đạo tràng của Bồ Tát Văn Thù. Tôi đã viếng thăm những ngôi chùa liên quan đến sự tích Đức Văn Thù hóa thân tại đây như Thanh Lương Tự, Bồ Tát Đỉnh, Hiển Thông Tự, Tháp Viện Tự... Tương truyền đây là vùng đất khô cằn, nóng bức, dân tình khổ sở. Bồ tát vì thương chúng sinh nên xuống Long Cung thỉnh Yết Long thạch về đặt tại Ngũ Đài Sơn khiến cho vùng này mát mẻ, an lành. Ngày nay, Yết Long thạch được đặt thờ tại chùa Thanh Lương, do vậy Ngũ Đài Sơn còn có tên gọi khác là Thanh Lương Sơn

 
 Điện thờ đức Văn Thù Bồ tát

 Đường vào Tháp Văn Thù

Chùa Tháp Viện trên núi Ngũ Đài

Ngũ Đài Sơn hiện ra trước mắt tôi với quang cảnh bốn bề núi non trùng điệp, không một bóng cây, ngọn cỏ, gió thổi lồng lộng, đường đi chập chùng. Ngẫm lại, ngày nay đi bằng phương tiện hiện đại mà còn cảm giác xa xôi cách trở như vậy, huống nữa ngày xưa các bậc tiền nhân đến đảnh lễ Đức Văn Thù chỉ toàn đi bộ. Phải chăng Đức Văn Thù muốn thử lòng hành giả, những người muốn cầu trí tuệ vô biên của Bồ tát phải đoạn trừ tất cả mọi phiền não, bỏ lại tất cả những tham ái của cuộc đời để thành tựu Nhất thiết trí?

Tại chùa Tháp Viện, tôi cung kính thắp nén nhang trầm đem theo từ Việt Nam đi nhiễu quanh Văn Thù Phát tháp (Đại tháp thờ xá lợi tóc của Đức Văn Thù) và lắng lòng cung kính lắng nghe về sự vi diệu mà Đức Văn Thù lưu lại tóc của mình tại nơi này qua lời trình bày của hướng dẫn viên người địa phương. Bước chân hành thiền được tiếp nối sang Đại Hiển Thông tự, ngôi chùa cổ xưa và quy mô nhất của vùng Ngũ Đài Sơn được xây dựng từ thời nhà Đông Hán. Ngắm nhìn toàn cảnh Ngũ Đài Sơn từ Bồ Tát đỉnh, xa xa thấp thoáng trong mây là ngọn Hiệp Đầu Phong với đỉnh cao đến 3.058 mét như biểu tượng cho trí tuệ vĩ đại của bậc Bồ tát. Trên đường trở về khách sạn, bước xuống 108 bậc từ Bồ Tát đỉnh, mỗi bước tôi đều nhất tâm niệm hồng danh Ngài: Nam mô Ngũ Đài Sơn Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.
-----------------------------------------------------------
Thời Đông Hán, năm Vĩnh Bình thứ 3, có hai vị cao tăng từ Ấn Độ là ngài Ca Diếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan đến Ngũ Đài Sơn thấy phong cảnh trang nghiêm, thanh tịnh nên đã lập chùa tu hành, dịch kinh sách, phổ độ chúng sanh.
  ------------------------------------------------------------

NGA MY SƠN - BỨC TRANH DIỄM LỆ

Rời Ngũ Đài Sơn, chúng tôi về lại thành phố Thái Nguyên (TQ) để đáp chuyến bay đi Thành Đô - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Từ đây đi khoảng 160km nữa là đến Nga My Sơn, đạo tràng của Bồ Tát Phổ Hiền. Nga My Sơn diễm lệ bởi màu xanh của núi non hùng vĩ, thác chảy, mây bay, cảnh sắc thanh nhã như một bức tranh thủy mạc sống động, đúng như ý nghĩa câu ”Thiên hạ danh sơn” được nhà thư pháp nổi tiếng đời Thanh Quách Mạc Nhược đề tặng trước cổng vào khu thánh tích này. Từ chân núi Nga My, ngồi xe trung chuyển khoảng 53km mất khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ mới đến trạm dừng xe; từ đây đi bộ thêm 15 phút nữa sẽ đến trạm cáp treo. Cáp treo chứa đến 100 người trong cùng một cabin và mất gần 8 phút để lên đến Kim Đỉnh.


 Kim đỉnh Nga Mi Chùa Báo Quốc trên đỉnh Nga My

Sau khi ra khỏi cáp treo, nếu trời quang mây tạnh, du khách sẽ thấy kim tướng Phổ Hiền Thập Diện cưỡi voi sáu ngà uy nghiêm, kỳ vĩ. Tương truyền, trên đường vân du khắp cõi Ta bà, nhân khi qua Nga My Sơn, dừng chân nghỉ ngơi để bạch tượng uống nước, thấy phong cảnh núi non hùng vĩ, cảnh trí thanh u nghiêm tịnh, Ngài quyết định ở lại để trùng tuyên pháp ngữ hóa độ chúng sanh. Trên độ cao hơn 3.000 mét này, có lẽ chính ánh sáng phát ra từ Kim Đỉnh đã được người đời tôn xưng là Đại Quang Minh Sơn chăng? Tôi thành tâm tam bộ nhất bái từ những bậc tam cấp dẫn lên Kim Đỉnh, vừa hành lễ, vừa tán thán mười đại nguyện của Bồ tát Phổ Hiền. Ngước mặt lên không trung để chiêm ngưỡng kim tướng của Ngài, lời thệ nguyện của Bồ tát năm xưa như còn đọng lại đâu đây: “Hư không hữu tận, ngã nguyện vô cùng” (Cõi hư không có thể cùng tận, nhưng hạnh nguyện của Bồ tát sẽ không bao giờ cùng tận).
---------------------------------------------------
Người ta cho rằng, ai đến Kim Đỉnh, được thấy Ma Ni Vân (biển mây ma ni), Phổ Hiền Bảo Quang (ánh sáng mặt trời ngay sau đỉnh bảo tượng Bồ tát Phổ Hiền) và Nhật xuất (mặt trời mọc trên Kim Đỉnh), người ấy đã có nhân duyên rất lớn với Đức Phổ Hiền từ vô lượng kiếp. 
---------------------------------------------------


PHỔ ĐÀ SƠN - BỒNG LAI TIÊN CẢNH

Từ Thành Đô, chúng tôi đáp chuyến bay tiếp tục đi Thượng Hải, sau đó ngồi xe để đến Ninh Ba sang Hải Thiên Phật Quốc Phổ Đà Sơn - đạo tràng của Bồ Tát Quán Thế Âm, vị Bồ tát có nhân duyên vô cùng lớn với chúng sanh trong cõi Ta bà này. Từng giây, từng phút có hàng triệu người trên khắp hành tinh hướng về Ngài. Mỗi thời khóa tụng niệm hằng đêm, tôi thường trì niệm Đại Bi Chú, để hôm nay mới đầy đủ phước duyên được đến đảnh lễ đạo tràng của Ngài.

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm trên Phổ Đà sơn

Quang cảnh trên Phổ Đà sơn

Phổ Đà Sơn ngự trên một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Triết Giang, cách thành phố Ninh Ba khoảng 15 phút đi tàu cao tốc. Điều ấn tượng nhất đối với tôi ngay khi đặt chân lên đảo là bầu không khí trong lành, cảnh trí thanh tịnh, đường sá nhỏ nhắn sạch đẹp. Theo hướng dẫn viên địa phương, thời Đông Hán có Thiền sư Huệ Ngạc người Nhật Bản đến Ngũ Đài Sơn tu học, trên đường trở về nước, ngài có đem theo một pho tượng Đức Quan Âm bằng ngọc quý được thỉnh từ Ngũ Đài Sơn nhưng không xin qua ý kiến của sư trụ trì. Khi đi ngang qua Phổ Đà Sơn, thuyền của nhà sư Huệ Ngạc không thể di chuyển được mà cứ đứng yên mãi. Biết do nhân duyên và vi phạm Phật giới, nhà sư Huệ Ngạc đã đem bảo tượng Đức Quan Âm lên Phổ Đà Sơn lập chùa thờ phụng và đặt tên là “Bất Khảng Khứ Quan Âm viện” (Quan Âm không đi). Vì sự linh ứng này, Phổ Đà Sơn được người đời biết đến như đạo tràng của Đức Quan Thế Âm.

Ngày nay, Phổ Đà Sơn là điểm đến quen thuộc của hầu hết tín đồ Phật giáo Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới. Ngay trên đảo, bảo tượng Quan Âm Nam Hải cao 33 mét hướng về đại dương mênh mông như hình ảnh người mẹ hiền từ luôn dõi mắt trông theo và lắng tai nghe tiếng kêu cầu của chúng sanh mà thị hiện cứu độ. Nơi đây, những ngôi chùa gắn liền với nhiều sự linh ứng của Đức Bồ tát Quán Thế Âm như Phổ Tế Tự, Pháp Vũ Tự, Huệ Tế Tự, Tử Trúc Lâm,... đều khiến lòng người rung cảm. Ngoài việc thăm viếng các thánh tích tại Phổ Đà Sơn, du khách còn có dịp mua sắm rất nhiều văn hóa phẩm Phật giáo tại đây. Tôi đã thỉnh một bảo tượng Đức Quan Âm bằng đất sét Tử Sa tuyệt đẹp để kỷ niệm cho chuyến hành hương đến đạo trường của vị Bồ tát có tâm đại từ bi này.
---------------------------------------------------------
Dọc hai bên đường dành cho khách bộ hành được trang trí bằng nhiều loại hoa đủ màu sắc, có nhạc hòa tấu niệm danh hiệu Đức Quan Âm khiến tôi có cảm giác như mình đang lạc vào cõi bồng lai.
-------------------------------------------------------

CỬU HOA SƠN - THÁNH TÍCH TRẦN GIAN

Đạo tràng cuối cùng trong chuyến hành hương này là Cửu Hoa Sơn, trú xứ của Bồ Tát Địa Tạng. Cửu Hoa Sơn thuộc tỉnh An Huy là một trong những danh sơn được thi sĩ Lý Bạch đời Đường hết lời ca ngợi: “Diệu hữu phân nhị khí/ Linh sơn khai Cửu Hoa”. Nghĩa là: “Diệu hữu phân trời đất/ Linh Sơn nở chín hoa”.

Phong cảnh trên Cửu Hoa sơn

Điện thờ đức Địa Tạng vương trên đỉnh Cửu Hoa sơn

Vào năm Khai Nguyên nhà Đường (730), Thiền sư Kim Kiều Giác đã vượt biển từ Triều Tiên đến đây cắm tích trượng lập thảo am để tu hành. Đến năm ngài 99 tuổi, biết thời khắc đã đến, thuận thế vô thường, ngài bảo thị giả đến dặn dò ân cần rồi an nhiên ngồi nhập tịch. Ba năm sau, khai mở kim tháp thì thấy nhục thân của ngài còn tươi nguyên, hồng hào lạ thường. Đệ tử bèn xây Nhục Thân Bảo Điện để tôn trí thờ nhục thân của ngài. Người ta tin rằng chính ngài Kim Kiều Giác là hóa thân của Bồ Tát Địa Tạng, do vậy Cửu Hoa Sơn được xem là đạo tràng của Đức Địa Tạng. Cũng chính tại đây, ngài Kim Kiều Giác đã hóa độ cho cha con của ngài Mẫn Công và Đạo Minh qua truyền thuyết về việc ngài Kim Bồ Tát xin đất xây chùa bằng tấm y cà sa nổi tiếng mầu nhiệm khắp vùng. Ngoài ra nơi đây còn lưu lại nhục thân của Thiền sư Vô Hà tại Bách Tuế Cung, người đã dùng kim chích máu nơi lưỡi để viết bộ kinh Hoa Nghiêm trong vòng 38 năm; nhục thân của Ni sư Nhân Nghĩa, vị nữ Bồ tát duy nhất để lại nhục thân ở Trung Quốc… Tất cả những nhục thân lưu lại nơi đây đều là những bài học lịch sử thiêng liêng sống động, minh chứng cho quá trình tu tập và đại nguyện độ tận chúng sanh của bậc Bồ tát năm xưa.

Sau khi thăm chùa Hóa Thành, ngôi chùa chính liên quan đến Thánh tăng Kim Kiều Giác, và đảnh lễ nhục thân của ngài ở Nhục Thân Bảo Điện, tôi đi cáp treo lên viếng chùa Vạn Niên hay còn gọi là Bách Tuế Cung. Ngôi chùa này tôn trí nhục thân của ngài Vô Hà Đại Sư. Từ ngôi chùa này, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh núi rừng Cửu Hoa Sơn bao la rộng lớn. Đâu đó trong không trung này, lời tán thán của Đức Thích Ca về Bồ tát Địa Tạng vẫn còn vang vọng mãi: “Ta xem Ðịa Tạng sức oai thần, kiếp số hằng sa khó tỏ trần/ Thấy nghe một niệm chiêm ngưỡng lễ, Trời, người lợi ích sự không ngằn…” (Kinh Địa Tạng).

Chuyến hành hương Tứ Đại Phật Sơn khép lại với niềm hoan hỷ và an lạc vô biên. Tôi thành kính cảm ơn nhân duyên đã cho tôi được đến đảnh lễ các vị Bồ tát và hiểu rõ hơn về hạnh nguyện của mỗi Ngài. Những nẻo đường hành hương Trung Hoa vẫn còn rất nhiều điều mới lạ, tôi và quý vị hãy cùng chắp tay cầu nguyện cho khắp tất cả chúng sanh đều phát Bồ đề tâm, học Bồ tát hạnh và tu Bồ tát đạo.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận