-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Một ngày tại cố đô AyuthayaNằm cách Bangkok, Thái Lan 76 km, cố đô một thời này là nơi bạn nên đến tham quan và tìm hiểu lịch sử trong ngày rồi trở về lại thành phố vào buổi tối.


Ayutthaya được thành lập năm 1350 sau công nguyên bởi vua U Thong. Với vị trí đắc địa, trong suốt nhiều thế kỷ Ayutthaya trở thành nơi giao thương sầm uất ở châu Á với dân số tổng cộng khoảng 1 triệu dân.

Lịch sử cố đô

Đến năm 1767, thành phố này đã bị phá hủy bởi quân đội Miến Điện (Myanmar), dẫn đến sự sụp đổ của vương quốc. Với một quá khứ huy hoàng cùng quần thể các công trình đền thờ, cung điện nguy nga còn sót lại trải rộng trên diện tích tới 2.557 km2, Ayutthaya đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào tháng 12/1991.

Phương tiện di chuyển

Ayuthaya nằm cách Bangkok 76 km về phía Bắc. Từ Bangkok bạn có thể đến đây bằng xe ô tô nhỏ, xe bus, taxi hay đơn giản là mua tour từ khách sạn. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm một phương tiện thú vị khác có thể cảm nhận rõ nét hơn cuộc sống của người Thái thì bạn nên đi xe lửa. Xuất phát từ ga Hualamphong với tần suất 1h/ chuyến, với giá tiền 14bath/ vé, sau 2 giờ thư giãn, ngắm cảnh bạn sẽ có mặt ở Ayuthaya ( 1 bath = 650 đồng).

Cố đô một thời là một trong những điểm đến quan trọng phản ánh lịch sử và văn hóa của đất nước Thái Lan.


Đi lại trong cố đô

Đến Ayuthaya, tùy theo thời gian, lịch trình, sở thích, bạn có thể thuê xe máy, xe đạp hay tuk tuk để khám phá vùng đất này. Dịch vụ cho thuê các loại phương tiện có sẵn ở xung quanh nhà ga, bến xe. Thuê xe máy bạn phải đặt cọc tiền hoặc hộ chiếu. 

Các điểm tham quan

Ayutthaya có khoảng hơn 400 ngôi đền, chùa và thật khó để tham quan hết, vì vậy bạn có thể đến thăm những di tích tiêu biểu.

Wat Lokaya Sutha, nơi có bức tượng Phật nằm khổng lồ nghiêng đầu trên tòa sen, mặt hướng về phía đông, hai bàn chân chồng khít lên nhau với những ngón chân cân đối. Bức tượng được mặc áo cà sa vàng rực, cao 8 m và dài khoảng 29 m, làm bằng xi măng, phủ thạch cao và một số chỗ được những người sùng đạo sơn son thếp vàng bằng những miếng mạ vàng lá mỏng dính, nhỏ xíu. Người dân Thái Lan tin rằng việc dán tấm vàng lá lên các bức tượng Phật sẽ được đức Phật phù hộ và che chở.

Đầu tượng Phật được bao bọc trong cội bồ đề là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của cố đô.


Ở Ayutthaya có 3 cung điện, nổi bật nhất trong số đó là đại hoàng cung - Grand Palace, Chan Kasem Palace và Wang Lang nằm ở phía tây thành phố. Đại hoàng cung bao gồm 6 tòa nhà là nơi ở của tất cả đức vua và hoàng gia thuộc vương triều Ayutthaya. Trong quần thể hoàng cung, có ba ngọn tháp kiểu Ceylonese (Sri Lanka), vốn là nơi cất giữ tro cốt thiêng liêng của ba vị vua trị vì trong thời kỳ Ayutthaya.

Tại đây còn có một ngôi chùa đặc biệt vì không hề có một vị sư trụ trị nào ở đây tên Wat Phra Si Sanphet, được xây vào thế kỷ 14. Các vị sư chỉ được mời đến khi cần thiết khi làm lễ đăng quang cũng như những nghi lễ quan trọng khác của hoàng gia. Vì khu vực này khá rộng và tập trung nhiều hạng mục thú vị nên có một dịch vụ di chuyển bằng voi dành cho khách du lịch. Chỉ cần bỏ ra 200 baht/người/giờ, bạn có thể ngất ngưởng ngồi trên lưng voi đi dạo quanh khu vực cung điện và các ngôi đền chùa quanh đó.

Wat Mahatat với những tàn tích huy hoàng là hàng loạt pho tượng Phật không đầu bên cạnh nền móng và những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ. Đến đây, bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh bức tượng đầu Đức Phật được rễ cây bồ đề bao bọc. Chuyện kể rằng trong thời loạn lạc, một người dân đã đem đầu tượng bị hủy hoại đặt vào gốc cây, những chùm rễ theo thời gian đã vươn ra ôm trọn khuôn mặt siêu thoát của đức Phật, tạo nên một hình ảnh thiêng liêng giữa khung cảnh hoang tàn. Một quy định thể hiện sự thành kính đối với bức tượng này, đó là khi chụp hình bạn phải ngồi xuống sao cho đầu bạn phải thấp hơn đầu bức tượng Phật ấy.

Ayutthaya trong ánh chiều vàng.


Thời gian

Để chiêm ngưỡng hết những phế tích và đắm mình trong không khí trầm mặc thiêng liêng của cố đô Ayutthaya, bạn phải mất khoảng 2 đến 3 ngày. Nếu không có thời gian, hãy dành chọn một ngày sáng đi tối về.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận