-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch


Nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chang Kei-shek Memorial Hall) nằm ở giữa công viên phía đông của quảng trưởng tên “Memorial Hall Square” (Quảng Trường đài tưởng niệm) cùng với những khu vườn Trung Hoa cổ truyền và nhà văn hóa quốc gia, công trình này nhằm thể hiện sự tôn kính với một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của thế kỷ thứ 20. Nơi được nhiều du khách ghé tham quan.


Nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ấn tượng này là nơi được dành riêng cho nhà lãnh đạo quân sự và chính trị đã từng giữ vai trò chủ tịch chính phủ Trung Hoa Dân quốc từ năm 1950 cho tới 1975. Khám phá lịch sử về Tưởng Giới Thạch và Trung Quốc ở thế kỷ thứ 20 thông qua những bức ảnh, tranh vẽ và thiết kế kiến trúc tuyệt vời của nhà tưởng niệm.


Khu nhà tao nhã này nằm giữa 25 hecta vườn và lối đi bộ, được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng với mái ngói màu xanh trên nền màu đỏ. Ba màu này tượng trưng cho quốc kỳ và những giá trị về tự do, nhân ái và bình đẳng.

Đến Đài Bắc tham quan nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc bạn sẽ leo 89 bậc thang dẫn lên bảo tàng này mỗi bậc thang tượng trưng cho một năm trong cuộc đời của Tưởng Giới Thạch.


Bên trong, hãy chiêm ngưỡng kỷ yếu quân đội, vô số huân huy chương và quân phục. Những chữ Trung Quốc trên tường thể hiện hệ giá trị chính trị của Tưởng Giới Thạch về đạo đức, dân chủ và khoa học.

Ngắm nhìn những chiếc Cadillac thân dài, chống đạn mà Tưởng Giới Thạch đã từng lái. Bước vào bên trong sảnh chính để tận mắt thấy điều ấn tượng nhất ở đây, một bức tượng đồng lớn thể hiện Tưởng Giới Thạch đang ngồi trên ghế với các người lính đứng quanh bảo vệ một cách trang nghiêm. Nếu tới đúng giờ, bạn có thể theo dõi buổi lễ đổi gác đầy ấn tượng.

Bên ngoài đài tưởng niệm, hãy thư giãn tại những khu vườn và sân nghỉ thuộc hàng đẹp nhất ở Đài Bắc. Lắng nghe thác nước, hay dạo qua những khu vườn Trung Quốc cổ truyền và bước trên những cây cầu trang trí đẹp mắt.

Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có hai kiến trúc quan trọng khác là Nhà Hát quốc gia (National Theater) , và Trung Tâm Hòa Nhạc quốc gia (National Concert Hall).


Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch đã được khởi công xây cất vào năm 1976, một năm sau khi ông qua đời vào năm 1975. Đài này được chánh thức khai mạc vào năm 1980, nhân dịp lễ kỷ niệm ông qua đời được 5 năm.

Vách tường 4 bên đài tưởng niệm nầy màu trắng. Nóc nhà cao 76 thước được lợp ngói màu xanh. Bông hoa trong vườn hoa bao quanh đài tưởng niệm màu đỏ. Ba màu trắng, xanh và đỏ là màu của cờ Trung Hoa thời Tưởng Giới Thạch.


Có 2 thang lầu màu trắng dẫn tới cửa chánh vô đền tưởng niệm. Mồi cầu thang có 89 bậc thang, tượng trưng cho số tuổi của Tưởng Giới Thạch năm ông qua đời.

Lối ra vào (Main entrance) gồm có 2 cánh cửa, mồi cánh cao khoảng 16 thước và nặng khoảng 75 tấn. Tại đài tưởng niệm này, mỗi tiếng đồng hồ có lễ thay đổi lính gác rất ngoạn mục.

Trong đài tưởng niệm có một bức tượng khổng lồ của Tưởng Giới Thạch đang ngồi. Ông mặc quần áo Trung Hoa, vẻ mặt tươi cười. Trên vách tường phía trên đầu ông có mấy chữ Hoa nghĩa tiếng Mỹ “Ethics, Democracy and Science” (Đạo Đức, Dân Chủ và Khoa Học).Công viên bao quanh đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Tới tham quan hồ Vân Hán và Quang Hoa, những cái tên tượng trưng cho sự Chấn hưng Trung Hoa. Đi dạo qua quảng trường tới Nhà hát Opera Quốc gia và Trung tâm Hòa nhạc Quốc gia đồ sộ của Đài Loan. Dạo qua những phòng triển lãm nghệ thuật, thư viện, cửa hàng và nhà hàng trong khu vực này.

Dành trọn một ngày tại đài tưởng niệm để hoàn toàn đắm chìm trong lịch sử văn hóa và lịch sử của Đài Loan. Nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày và bạn có thể dễ dàng tới đây bằng xe buýt nội đô hoặc đi tàu điện MRT tới nhà ga của nhà Tưởng niệm.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận