-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Trung Đài Thiền Tự

Trung Ðài Thiền Tự (Chung Tai Chan Monastery) - Năm 1987, Đại lão Hòa thượng Duy Giác (惟覺, Wéi jué) đã cho dựng chùa Linh Tuyền (靈泉寺, Líng quán sì) để làm nơi tu học cho các đệ tử. Dần dần, số đệ tử ngày càng đông nên chùa Linh Tuyền không còn đáp ứng đủ về chỗ ở. Vì vậy, năm 1992, ý tưởng xây dựng Trung Đài Thiền Tự đã được khởi xướng. Sau 3 năm hoạch định và 7 năm xây dựng, đại công trình Trung Đài Thiền Tự đã được khánh thành vào ngày 1/9/2001, mở màn một kỷ nguyên mới trong việc hoằng dương Phật pháp ở Đài Loan.

Trung Đài Thiền Tự hiện là ngôi chùa Phật giáo cao nhất, rộng thứ nhì Đài Loan. Chùa có hơn 100 tịnh xá trực thuộc trên toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều chi nhánh ở một số nước trên thế giới. Tòa nhà chính của Trung Đài Thiền Tự cao 150m với 37 tầng. Kiến trúc sư thiết kế công trình này, ông Lý Tổ Nguyên (李祖原, Lǐ zǔyuán), cũng chính là người thiết kế tòa nhà "Taipei 101" (cao nhất Đài Loan).

Trung Ðài Thiền Tự có tất cả là 3 khu vườn rất đẹp. Một khu gọi là vườn Lộc Uyển, nơi kỷ niệm Ðức Phật chuyển bánh xe Pháp luân lần đầu tiên. Kế đó là vườn Hoa Nghiêm, nơi được trồng những loại hoa và cây quý hiếm, và cuối cùng là vườn Bồ Ðề, nơi có thể tìm thấy nhiều tượng Phật được mang về từ khắp các nước ở Á Châu. Ðặc biệt là bên trong những khu vườn có một chỗ riêng biệt dựng hai cái chuông để cho những ai muốn đến nơi đây thỉnh chuông và thành tâm phát nguyện. Khách hành hương phật giáo cũng có thể ngồi tỉnh tâm để lắng lòng nghe những tiếng chuông ngân vang từ khu vườn này.

Nhìn từ xa, điện Phật chính của Trung Ðài Thiền Tự trông giống như hình ảnh của một hành giả đang ngồi thiền trong tư thế kiết già. Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa nổi tiếng Đài Loan này đều thể hiện một sự hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học và những giáo lý của Ðức Phật.

Nét nổi bật và đặc thù nhất của Trung Ðài Thiền Tự là lối kiến trúc một trụ tháp thẳng đứng cao chót vót phía trên cấu trúc vòm bằng vàng chói sáng trên đỉnh của đại hùng bảo điện mà thoạt nhìn trông giống như những bảo tháp được xây dựng theo kiến trúc của Tây Tạng. Trụ tháp này là biểu tượng của sự đốn ngộ chân lý tuyệt đối. Dọc theo hai bên của thiền tự là những bậc tam cấp, biểu đạt cho sự thực hành miên mật sáu pháp Ba La Mật của hàng Bồ Tát. Mỗi một nấc thang dẫn đến một mức độ giác ngộ cho tất cả chúng sanh trong lộ trình hướng đến quả vị Phật.

Trung Đài Thiền Tự nhìn bên ngoài
Ngay sau khi hoàn thành không lâu, ngôi thiền tự này đã được tặng thưởng "Giải kiến trúc Đài Loan" (The 23rd Annual Taiwan Architecture Award) năm 2002, và "Giải thưởng quốc tế về thiết kế ánh sáng" (The 20th International Award for Lighting Design) năm 2003. Vì vậy, Trung Đài Thiền Tự trở thành một điểm nhấn về tôn giáo mà còn là điểm nhấn về kiến trúc ở Đài Loan, với sự hoàn quyện giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, nơi đâu trong thiền tự cũng đều ẩn chứa những ý vị thiền cơ.

Tháp Trung Đài
Hai bên thiền tự là các dãy cầu thang hành hương (pilgrimage stairway) hướng dần lên tượng trưng cho quá trình bồ tát hóa với các bậc bát nhã. Và hướng lên trên tận cùng là mái vòm vàng (được mạ bằng titan) với tên gọi "Mani Bảo Châu" (摩尼寶珠, Mó ní bǎo zhū) tượng trưng cho Phật tánh vốn có nơi tất cả chúng sanh. Các lớp bao quanh Mani Bảo Châu cách điệu hình hoa sen nở. Các biểu tượng này ngầm chỉ thông điệp của Trung Đài đến với mọi người:

"正 念 登 寳 地, 明 心 證 菩 提" (Chánh niệm đăng Bảo địa, Minh tâm chứng Bồ đề)

Tại lối vào chính của Phật điện có 3 cổng lớn với tên gọi lần lượt là Giải thoát (解脫, jiětuō),Pháp thân (法身, fǎshēn) và Bát nhã (般若, bōrě). Trên cửa cổng Giải thoát có chữ Phật (佛, fú), trên cửa cổng Pháp thân có chữ Pháp (法, fǎ) và trên cửa cổng Bát nhã có chữ Tăng (僧, sēng). Hóa ra ý nghĩa cuối cùng của 3 cổng lớn chính là Tam Bảo (三寶, sānbǎo).
Lối vào cổng chính của Phật Điện
Trung Ðài Thiền tự gồm có 16 tầng khác nhau. Tầng thứ nhất này được gọi là Điện Tứ Thiên Vương (四天王殿, Sìtiānwáng diàn) được an vị tượng Bồ tát Di Lạc (彌勒菩薩, Mílè púsà), Bồ tát Vi Đà (韋馱菩薩, Wéituó púsà). Trụ ở 4 góc điện là 4 tượng Tứ Thiên Vương cao 12m biểu trưng cho sự phò trợ Phật pháp, bảo vệ và ủng hộ Chánh Pháp. Ngoài ra, bên hông của điện này tôn trí những pho tượng của 18 vị A La Hán.

Phật Di Lặc ngay cổng chính
Tứ Đại Thiên Vương tầng 1
Tứ Đại Thiên Vương
Ngoài ra, xung quanh còn có tượng 500 vị la hán.

Những vị La Hán xung quanh
Ở tầng 2 là Đại Hùng Bảo Điện (大雄寶殿, Dàxióngbǎodiàn) với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạt bằng đá granit đỏ Ấn Độ rất trang nghiêm ngay ở giữa chánh điện. Tôn tượng Phật màu hồng này được bao bọc xung quanh bởi một vòng tròn đá xám mà khắp nơi trên đó đều có chạm trổ những hình Phật Bồ Tát nhỏ ngồi trong tư thế kiết già làm cho Phật tử khắp nơi đến đây chiêm ngưỡng, đảnh lễ đều có một cảm giác an bình, thanh tịnh và dường như nơi đây đang tỏa ra lòng từ bi vô tận của Ðức Thế Tôn đối với tất cả chúng sanh đang trầm luân trong biển khổ. Gần Đức Phật là tượng 2 vị đại đệ tử Anan (阿難, Ānán) và Ca diếp (迦葉, Jiāyè) trông rất đẹp và thanh thoát.

Chánh điện Phật ở tầng 2
Bên trái Đại Hùng Bảo Điện là Điện Tổ Sư (祖師殿, Zǔshī diàn) thờ Bồ Đề Đạt Ma (菩提達磨, Pútí dámó) và tổ sư Thiền qua các đời. Bên phải Đại Hùng Bảo Điện là Điện Già Lam (伽藍殿, Qiélán diàn) thờ Quan Công (關公, Guāngōng), được dân gian Trung Hoa xem là vị thần bảo hộ Phật pháp.

Hai bên trái và phải chánh điện thờ Bồ Đề Đạt Ma và Quan Thánh Đế
Các tầng trên gồm những điện Phật với nhiều hình thái trang trí khác nhau, ngoài ra còn có các phòng dùng cho tu tập thiền định và Tàng kinh các. Khách tham quan chỉ được phép chụp ảnh đến tầng 2 (Đại Hùng Bảo Điện). Sau đây là một số hình ảnh các tầng trên sưu tập được từ trang web chính thức của Trung Đài


Tầng cao nhất của ngoi chùa này là Vạn Phật Bảo Ðiện. Ðây là ngôi bảo điện rất đặc biệt; bên trong chánh điện có xây dựng một bảo tháp bằng gỗ teawood bảy tầng ở giữa và 20,000 tượng Phật Dược Sư ở xung quanh những bức tường.

Bên trong tòa bảo tháp này lại có 7 tượng Phật Dược Sư và 500 tượng A La Hán, và bên ngoài của bảo tháp có khắc bản Kinh Kim Cang. Chính nơi đây là biểu tượng của ba ngôi báu, Phật Pháp Tăng. Một nét kiến trúc đặc trưng của Trung Ðài Thiền tự Đài Loan này là hai bên của nó đều có một cửa kiếng rộng lớn luôn có những ánh đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, và xuyên qua đó chúng ta có thể nhìn thấy ngôi bảo tháp ở bên trong vào ban đêm.


Người ta nói rằng chính những tia sáng phát ra từ ngôi bảo điện này vào ban đêm chính là một dấu hiệu làm thức tỉnh những chúng sanh đang trôi lăn theo dòng sanh tử trở về với ánh sáng tuệ giác. Ngoài ra khắp nơi trong chùa đều có những phòng thiền để khách hành hương phật giáo có thể tập thiền và rất nhiều nét đặc biệt khác của ngôi chùa này mà chúng tôi không có thể kể lại hết ở nơi đây.

BẢO TÀNG TRUNG ĐÀI SƠN

Khi Trung Đài Thiền Tự được lạc thành, các mạnh thường quân trong nước và hải ngoại đã hiến tặng chùa nhiều hiện vật ở các thời kỳ lịch sử khác nhau. Vì vậy, nhu cầu về một viện bảo tàng để lưu giữ các hiện vật này là thật sự cần thiết. Và kế hoạch xây dựng Bảo tàng Trung Đài Sơn đã bắt đầu. Đến tháng 10/2009 thì Bảo tàng Trung Đài Sơn chính thức đi vào hoạt động. Bảo tàng Trung Đài
Phía trước Bảo tàng Trung Đài Sơn là Ao sen Liên Hoa Trì (蓮花池, Liánhuā chí) và cầu Đồng Nguyên (同源橋, Tóngyuán qiáo).

Ao sen Liên Hoa Trì
BÌNH SƠN VÂN ĐÔ

Từ cổng bảo tàng rẽ phải băng qua Công viên Phổ Đài (普台公園, Pǔtái gōngyuán) bạn sẽ đến Cloud Villa hay Bình Vân Sơn Đô (平雲山都, Píngyún shāndū). Nơi đây chuyên bán đồ lưu niệm Trung Đài và cũng là nhà hàng chay dành cho thực khách tham quan. 

Bình Sơn Vân Đô

QUANG CẢNH XUNG QUANH

Từ Trung Đài Thiền Tự phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy mây núi chập chùng đẹp như tranh, bên dưới là những hàng cây họ cau thẳng tắp.Từ Trung Đài Thiền Tự nhìn ra xa có thể thấy pho tượng Phật lớn, đó là Chánh Đức Phổ Lý Đại Phật Sơn (正德埔里大佛山).
Có thể nói, Trung Ðài Thiền Tự này không những đã đánh dấu một sự thành công đáng kể về mặt nghệ thuật kiến trúc phối hợp với biểu tượng văn hóa khoa học và Phật Giáo, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới, một nét khác biệt về con đường hoằng pháp của thế kỷ 21 này.

Trung Ðài Thiền Tự hiện có trên 90 Trung Tâm chi nhánh tại Đài Loan và khắp mọi nơi trên nước Mỹ cũng như các nước Á Châu khác như Phillipines, Thái Lan, và Hồng Kông để nhằm đáp ứng nhu cầu về học hỏi và thực hành giáo pháp của Ðức Phật một cách tiện lợi và thiết thực hơn cho hàng ngàn những Phật tử từng vùng địa phương.

Có thể nói Trung Ðài Thiền Tự ngày nay đã trở thành một niềm tự hào cho Phật Giáo Ðài Loan nói riêng và cho Phật Giáo thế giới nói chung. Nó đã góp phần bảo tồn mạng mạch của Chánh Pháp và đem những bàn tay phục vụ đi sâu vào đời sống của mỗi người

VIDEO:


Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận