-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Vẻ đẹp Nhật Nguyệt Đàm


Vẻ bồng lai tiên cảnh của hồ Nhật Nguyệt tại Đài Loan không chỉ níu chân du khách khi tới đây, mà còn làm xao xuyến bất kỳ ai chỉ bởi những bức ảnh chan chứa tình.


Vẻ đẹp sông nước hữu tình, cùng kiến trúc cổ điển Trung Hoa thấp thoáng bên trong khuôn viên đã tạo nên vẻ rất riêng cho Nhật Nguyệt Đàm (Sun Moon Lake). 


Nhật Nguyệt - cái tên đầy lãng mạn của hồ đã khiến người nghe nảy sinh biết bao liên tưởng. Theo tư liệu được ghi chép và truyền miệng, tên của hồ xuất phát từ hình dáng của nó. Nếu đứng ở giữa hồ, nhìn về phía tây của Nhật Nguyệt, bạn sẽ thấy hồ có hình dáng như một vầng trăng khuyết, còn nhìn về phía đông, hồ lại có hình dạng tròn tựa như mặt trời. 


Thuộc địa phận xã Yuchi huyện Nantou của miền Trung Đài Loan, Nhật Nguyệt Đàm là hồ nước tự nhiên lớn nhất vùng lãnh thổ này, với diện tích 7.73km2, nằm ở độ cao 748 m so với mực nước biển, nơi sâu nhất là 27 m. 


Nơi đây cảnh sông nước hữu tình, thấp thoáng không gian kiến trúc cổ của Trung Hoa tạo nên vẻ yên bình cho Nhật Nguyệt và khiến lòng người thanh thản lạ lùng. Ảnh: Sina.


Bốn bề hồ đượcbao bọc bởi núi non điệp trùng, đem lại cảnh đẹp hùng vĩ và mơ màng cho Nhật Nguyệt. 


Nơi đây, mỗi mùa một vẻ. Mùa xuân, hoa đào nở rợp lối đi lên núi. Trời lạnh lây phây, thêm hoa dã quỳ vàng ven hồ, mây trời Nhật Nguyệt xanh trong, thoáng đãng khiến người ta không khỏi nao lòng khi đi thuyền ra hòn đảo Lalu ở giữa hồ. 


Mùa thu, trăng tròn vạnh chiếu xuống hồ nước đang phủ một lớp sương mỏng khiến cảnh như thực như hư say mê lòng người. 


Nhiều du khách coi Nhật Nguyệt Đàm như chốn bồng lai tiên cảnh. Hồ cũng là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, nhạc họa và điện ảnh Trung Quốc. 


Sau những phút giây miên man và đắm chìm trong vẻ đẹp của sông núi, các bạn có thể đi xung quanh hồ để tham quan các địa điểm thú vị khác như miếu Văn Võ nơi thờ Quan Công và đức Khổng Tử. Ngôi đền được trang trí rất đẹp, trần nhà được điêu khách tinh xảo và sơn phủ vàng lóng lánh. 

Tháp Từ Ân

Tháp nằm trên núi, cao 46 mét. Đỉnh tháp có cao độ đúng 1.000 mét so với mặt biển. Từ bãi đỗ phải đi bộ 570 mét theo đường dốc và bậc thang thì mới lên tới đỉnh cao hơn ở đây khoảng 200 mét. Đứng từ trên cao nhìn xuống ta có thể thấy phong cảnh của hồ rất đẹp , sẽ không uổng phí công sức mà chúng ta đi lên.


Tháp Từ Ân (Tse En Tower)

Tháp Từ Ân có 9 tầng và được ông Tưởng Giới Thạch xây dựng lên để tưởng nhớ tới công ơn của mẹ ông. Trong tháp có bậc thang xoắn ốc để ta có thể leo lên tận đỉnh và ngắm cảnh đẹp tuyệt vời của hồ Nhật Nguyệt bên dưới. Neus như chỉ đi vòng quanh hồ thì chúng ta không thể thấy hết đưuọc vẻ đẹp của hồ nhưng khi leo lên đỉnh Tháp Từ Ân thì các ban mới thấy hết được vẻ đẹp của hồ và Nhật Nguyệt Đàm xứng đáng là một danh lam thắng cảnh. Nước xanh, cây xanh, vòng quanh có núi cao bao bọc. Có ngọn cao hơn 2000 mét như Thuỷ Xã Đại Sơn (2059 mét). Giữa hồ có đảo La Lỗ. Vài chiếc thuyền bé tí đang đi lại trong hồ làm cho cảnh trí thêm nên thơ, sống động. Vào buổi sáng, khi sương mù còn lãng đãng trên mặt hồ thì cảnh trí cũng rất tuyệt vời.

Du khách cũng có thể đi lên tháp Từ Ân 9 tầng nằm trên núi cao 46 m để ngắm nhìn toàn cảnh Nhật Nguyệt Đàm. Điểm tham quan tiếp theo là Huyền Trang Tự (Hsuanchuang temple)

Sau khi rời Tháp Từ Ân Tháp chúng ta trở ra đường cũ để đi thăm chùa Huyền Trang. Đây là một chùa nhỏ, tên chùa gợi cho bạn nhớ lại chuyện Tây Du Ký. Bởi vì chùa này chính là thờ đại sư Huyền Trang tức là Tam Tạng trong truyện Tây Du Ký. Câu chuyện này là chuyện thật không phải là chuyện hư cấu. Phía trước chùa có vẽ tranh kể lại những địa danh mà đại sư Huyền Trang (đời Đường) đã đi qua trong khắp vùng phía bắc Ấn Độ để thỉnh kinh chữ Phạn về Trung Quốc. Ông có công dịch 79 bộ kinh gồm 1.335 quyển từ chữ Phạn ra chữ Hán trong 16 năm. Năm 664 thì ông qua đời. Trong chùa có thờ tượng của đại sư và những xá lợi của ông cũng như xá lợi của Phật Thích Ca.

Khi con người khi chết đi nếu có thiêu đốt thân thể thì chỉ để lại tro tàn. Đức Phật hay các nhà sư đắc đạo, khi thiêu sẽ để lại những hạt nhỏ như hạt trai gọi là xá lợi. Những hạt xá lợi rất nhỏ, phải dùng kiếng phóng đại mới thấy, nhưng rất cứng rắn và tồn tại hàng ngàn năm nay. Nhưng xá lợi của đại sư Huyền Trang đã bị đem về Nhật trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Trung Hoa. Sau nầy Quốc Dân Đảng đòi được và xá lợi quy hoàn cố quốc để được đem thờ ở đây năm 1965.

Miếu Văn Võ sẽ là điểm tham quan cuối cùng.

Miếu Văn Võ

Cuối cùng thì chúng ta sẽ ghé thăm Miếu Văn Võ nơi thờ Quan Công (Võ Miếu) và Đức Khổng Tử (Văn Miếu). Trải qua năm tháng, miếu cũ đã bị hư hại và miếu hiện nay là kiến trúc mới xây lại. Gọi là miếu nhưng thật ra ở đây gồm mấy cái chùa hay đền to lớn xây bên triền đồi từ thấp lên cao. Đền nào cũng trang trí đẹp đẽ từ cột tới trần. Đền chùa ở Đài Loan thường dùng màu đỏ và vàng là nhiều nhất. Đặc biệt trần nhà được điêu khắc tinh xảo và sơn phủ vàng sáng sóng lánh. Ngoài sân còn có những bức phù điêu khắc hình cửu long tranh châu (ở Đài Loan nếu có điêu khắc thì hình rồng rất hay được sử dụng). Nét điêu khắc tinh xảo và còn rất .. mới.

Lãng mạn và quyến rũ có lẽ là hai từ dành riêng cho Nhật Nguyệt Đàm. 


Nơi hẹn ước của mặt trăng và mặt trời, Nhật Nguyệt Đàm rất xứng với cái tên đệ nhất danh thắng trên hòn đảo xinh đẹp Đài Loan. 

Thăm xã văn hoá Đức Hoá (Te Hua Village): 

Vùng Nhật Nguyệt Đàm là vùng núi, ở đây có nhiều dân sơn cước sinh sống. Trên đường trở ra, chúng tôi ghé thăm một làng gọi là "xã văn hoá" của vùng nầy. Tưởng là sẽ gặp dân rừng núi, thật ra, họ cũng như dân Đài Loan, đã rất văn minh, sống ở nhà gạch chớ không phải nhà sàn. Chúng tôi ghé thăm nơi bán đồ lâm sản như mật ong, rượu ... rắn, nhung hươu. Lần đầu tiên tôi thấy nhung hươu mới cắt còn tươi rói vì có máu chảy. Rờ vào cái sừng nầy thì thấy lông mịn như ... nhung. Họ bán 200 tệ một lạng. Cái sừng nầy cũng vài ký, tính ra cũng vài trăm đô la. Họ còn ngâm nhung vào trà cho bà con uống thử. Nghe nói nhung hươu rất bổ cho người già. Nhưng nhung nầy không biết từ hươu rừng hay hươu nuôi, vì theo tôi biết người ta đã nuôi hươu để lấy nhung như ở Việt Nam. Miệt Thất Sơn, Châu Đốc ngày nay đã có trại nuôi rất nhiều hươu.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận