-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Chùa Sanjusangendo 33 gian

Ngôi chùa nổi tiếng với hàng ngàn tượng Phật chạm khắc thủ công từ thế kỷ 13 xếp hàng dọc theo tòa kiến trúc bằng gỗ dài nhất Nhật Bản.


Sanjusangendo (Sanjusangendo, 三十三間堂) là tên thường gọi của viện Liên Hoa Vương, một ngôi đền ở miền đông Kyoto nổi tiếng với 1001 bức tượng Quan Âm, vị nữ thần của lòng từ bi. Ngôi đền này được hoàn thành vào năm 1164, sau 80 năm, ngôi đền bị thiêu rụi hoàn toàn sau một vụ cháy và khoảng một thế kỉ ngay sau đó ngôi đền đã được xây dựng lại.

Chùa Sanjusangendo (Chùa 33 gian) là một viên ngọc báu của Nhật Bản, nổi tiếng với hàng ngàn tượng Phật Quan Âm. Những pho tượng này được tòa đại điện bằng gỗ dài nhất toàn quốc che chắn, bảo vệ qua năm tháng. Toàn khu vực chùa mang đến cho khách tham quan một cảm giác thanh bình, tĩnh tại. Đây vốn là di tích trường đấu gươm, bắn tên và lửa của các chiến binh, Chùa Sanjusangendo không chỉ thu hút khách du lịch thông thường mà cả những người nghiên cứu về lịch sử. Chùa là địa điểm tuyệt vời để chiêm ngắm những tác phẩm chạm khắc truyền thống Nhật Bản từ xa xưa.

Hãy tản bộ dọc tòa chánh điện dài 120m, nổi danh là tòa kiến trúc gỗ dài nhất Nhật Bản. Tên chùa xuất phát từ số gian nhà được nâng đỡ bởi hàng cột dọc chiều dài khuôn viên, một cách đo chiều dài công trình kiến trúc truyền thống của Nhật.

Hãy dành một buổi chiều để chiêm bái 1.001 pho tượng Phật Quan Âm. Ngay giữa tòa đại điện là pho tượng khổng lồ của Phật, với những hàng tượng có kích thước bằng người thật xếp hàng dọc hai bên. Theo truyền thuyết, Phật Bà có 1.000 tay, 11 đầu, nhưng mỗi pho tượng chỉ có một đầu với 42 cánh tay. Các pho tượng có tuổi đời từ thế kỷ 13 và được tạc từ gỗ trắc bá.

Sau đó, đừng quên thăm thú toàn khu vực quanh chùa với hồ cảnh thanh tịnh và một chiếc giếng. Và một màu xanh mát của những loài thực vật che phủ những tán vườn. Hãy chầm chậm tản bộ quanh chùa để tận hưởng bầu không khí thanh tịnh.

Vốn được xây dựng từ năm 1164, ngôi chùa ngày nay được xây dựng lại sau nhiều trận hỏa hoạn. Đây từng là nơi giao chiến nổi tiếng của các đấu sĩ vào thế kỷ thứ 17. Chùa còn từng là nơi tổ chức thi tài bắn cung.

Chùa nằm tại khu Higashiyama, về phía đông bắc thành phố - vốn là khu vực có khá nhiều đền, chùa. Du khách có thể đón xe buýt đến trạm Hakubutsukan–Sanjusangendo-mae từ ga Kyoto với nhiều tuyến xe chạy liên tục trong ngày. Đền cũng chỉ cách ga Shichijo thuộc đường tàu điện ngầm Keihan vài phút đi bộ. Bảo tàng Quốc gia Kyoto cũng cách chùa không xa.
Rộng 120 mét, ngôi đền là kiến trúc bằng gỗ dài nhất của Nhật Bản. Tên Sanjusangendo (nghĩa là "33 gian đường") bắt nguồn từ số khoảng cách giữa các cột trụ của gian đường, một phương pháp truyền thống để đo kích thước của một tòa nhà. Ở trung tâm của sảnh chính lớn, một bức tượng phật lớn 1000 tay bằng gỗ được đặt chung với 1000 bức tượng có kích cỡ bằng người thật, được xếp dọc hai bên thành 10 hàng, mỗi bên có 500 bức tượng. Các bức tượng đã tạo nên một cảnh tượng tuyệt vời cho nơi đây.


Theo truyền thuyết Phật bà Quan Âm có 11 đầu như để nhìn thấu nỗi thống khổ của muôn dân và 1000 cánh tay như để giúp đỡ muôn dân chống chọi lại với những nỗi thống khổ đó. Nhưng mỗi bức tượng ở đây chỉ có duy nhất 1 đầu và 42 cánh tay. Ngoài hai cánh tay chính, các cánh tay còn lại sẽ nhân với 25 hữu (25 quốc độ của chúng sinh trong tam giới) sẽ tương ứng với con số 1000 (25 x 40 = 1000).


Trong số 1000 bức tượng này thì chỉ 124 bức được cứu thoát sau vụ hỏa hoạn vào năm 1249, 876 bức tượng còn lại được được tạc dựng lại vào khoảng thế kỉ 13.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận