-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Chùa Asakusa Kannon (Senso-ji)


Asakusa (浅草) là tên riêng của một khu vực thuộc quận Taito, Tokyo. Nơi đây vốn là một khu vực giải trí chính của Tokyo vào thời gian đầu thế kỷ 20 cho đến khi bị phá hủy nặng nề trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Sau đó, dù được khôi phục lại sau chiến tranh nhưng nơi này không còn là khu giải trí chính như trước đây nữa, mà lại được nhiều du khách biết đến nhờ ngôi chùa Senso-ji nổi tiếng.

Thực ra chữ 浅草 có 2 cách đọc, một là Asakusa, hai là Senso. Do ngôi chùa này nằm trong khu vực Asakusa nên người ta dùng chung chữ Hán tự để đặt tên cho chùa, nhưng lại chọn cách đọc khác đi là Senso. Gọi là chùa Senso hay chùa Senso-ji chứ không gọi là chùa Asakusa. (Senso-ji: 浅草寺, theo tiếng Hán có nghĩa là Thiển Thảo Tự).

Tương truyền rằng vào năm 628, hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari trong khi đánh cá ở sông Sumida đã vớt được một pho tượng, chính là tượng Bodhisattva Kannon được thờ ở chùa Senso-ji hiện nay. Khi họ đem về cho trưởng làng xem thì vị trưởng làng Hajino Nakatomo lúc đó ngay lập tức nhận ra đây là một bức tượng linh thiêng và đã quyết định thờ cúng thánh vật này. Ông xuất gia và sửa đổi ngôi nhà của mình thành một ngôi chùa nhỏ để mọi người trong làng cùng đến cầu nguyện. Đây được cho là nguồn gốc của chùa Senso-ji. Đến năm 645, một nhà sư nổi tiếng tên là Shokai Shonin khi đến thăm Asakusa, biết được câu chuyện về tượng Quan Âm đã xây một khu thánh điện để thờ cúng. Đây chính là khu chính điện của chùa Senso-ji hiện nay. Nhà sư này sau đó làm theo điềm báo trong một giấc mơ của mình và quyết định bức tượng phải được dấu đi, không cho người thường nhìn thấy. Tục lệ này được duy trì từ đó. Đến khoảng giữa thế kỷ thứ 9, khi đến thăm Asakusa, thượng sư Ennin đã cho tạo một bức tượng Quan Âm giống hệt với bức tượng gốc để mọi người có thể nhìn thấy và thờ nguyện. Còn bức tượng gốc được cho là đã bị mưa lũ cuốn trôi.


Toàn cảnh chùa Sensoji. Nhìn từ dưới lên lần lượt là cổng chào bên ngoài – Kaminarimon, đường dẫn vào chùa – Nakamise-dori (đồng thời cũng là khu vực mua sắm chính), cổng chào bên trong – Hozomon, một tòa tháp 5 tầng bên trái và khu chính điện.

Phần lớn chùa Senso-ji bị hư hỏng nặng nề do bom đạn trong Thế chiến thứ 2. Sau đó chùa được xây dựng lại và được người Nhật xem là biểu tượng của sự phục sinh và hòa bình.


Kaminari-mon, cổng ngoài cùng của chùa Senso-ji, không chỉ nổi tiếng là biểu tượng của chùa Senso-ji mà còn là biểu tượng của cả khu vực Asakusa. Theo tiếng Nhật, ‘kaminari’ có nghĩa là sấm sét, ‘mon’ có nghĩa là cổng. Vậy nên Kaminari-mon có thể gọi theo tiếng Việt là Cổng Sấm. Hai bên có đặt hai bức tượng, thần Sấm và thần Gió. Chính giữa có treo một lồng đèn màu đỏ lớn, trên đó có ghi chữ Cổng Sấm bằng mực đen.

Cổng Sấm vốn được xây dựng bởi tướng quân Taira no Kinmasa năm 942 ở phía nam của Asakusa, khu vực Komagata. Đến thời kỳ Kamakura (1192-1333) thì được đưa đến dựng ở địa điểm hiện nay.

Cổng Sấm bị sập vào tháng 12 năm 1865 trong một trận mưa bom đạn. Mãi đến sau đó 95 năm mới được xây dựng lại bởi ông Konosuke Matsushita, người sáng lập ra tập đoàn Matsushita Electric, tập đoàn nổi tiếng với thương hiệu Panasonic. Tên của tập đoàn này do đó đã được khắc bên dưới lồng đèn ở Cổng Sấm này.


Lồng đèn có ghi chữ Cổng Sấm. Phía dưới có ghi chữ 松下電器, tức là tập đoàn Matsushita Electric. Phía trên có treo tấm bảng đề 3 chữ: Kim Long Sơn, tức là núi rồng vàng.


Bên dưới lồng đèn là chạm khắc hình rồng bằng gỗ.


Qua Cổng Sấm là con phố Nakamise thẳng tắp, dẫn đến cổng thứ 2 của chùa, cổng Hozomon. Đứng từ đầu phố đã có thể trông thấy rõ cổng Hozomon ở phía cuối phố. Phố Nakamise tấp nập với hàng quán ở hai bên, chủ yếu là bán đồ lưu niệm và bánh kẹo mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. 


Đây là cổng Hozomon. Cổng này cũng do tướng quân Taira no Kinmasa xây dựng cùng năm với Cổng Sấm. Kiến trúc của cổng vẫn được giữ nguyên vẹn từ cuối thế kỷ 12 đến thế kỷ 17 dù nó được dựng đi dựng lại nhiều lần do bị hư hỏng vì hỏa hoạn. Sau đó, cùng với khu chính điện, cổng được trang trí lại bởi Edo shogun Tokugawa Iemitsu, và hoàn thành vào tháng 12 năm 1649.Ngay dưới lớp mái vòm phía trên là tấm biển đề chữ Senso-ji. Tấm biển này lần đầu tiên được gắn lên cổng vào năm 1692 bởi hoàng tử xuất gia Ryosho, một thành viên gia đình hoàng gia đồng thời là sư trụ trì chùa Manjuin, một ngôi chùa danh tiếng ở Kyoto.

Cổng Hozomon đứng vững vàng hơn 250 năm trước khi tiếp tục bị thiêu rụi trong lần Tokyo bị oanh tạc vào tháng 3 năm 1945. Cổng Hozomon hiện nay đã được xây dựng lại với sự trợ giúp tài chính của ông Yonetaro Otani, người sáng lập ra Hotel New Otani, một trong những khách sạn lớn nhất Tokyo.Lồng đèn treo ở cổng Hozomon được ghi chữ: Kobunacho, có nghĩa là Làng Thuyền Nhỏ.


Phía dưới lồng đèn cũng được chạm khắc hình rồng như lồng đèn ở Cổng Sấm.


Mặt sau cổng Hozomon có treo chiếc giày rơm của người Nhật ngày xưa, gọi là Waraji. Chiếc giày nặng 500kg này được kết từ 2,500kg rơm do tỉnh Yamagata tặng cho chùa từ năm 1941. Chiếc giày hiện đang treo là chiếc thứ 7 tỉnh này tặng cho chùa (vì qua thời gian giày bị hư hỏng hay đen đi thì phải thay).
Chùa tháp 5 tầng cũng được xây dựng bởi tướng quân Taira no Kinmasa năm 942. Chùa tháp này cũng bị phá hủy bởi hỏa hoạn và bom đạn, và cũng đã được xây dựng lại nhiều lần.


Đây là khu chính điện. Dãy nhà ở hai bên là những nơi để xin xăm, bùa hộ thân. Một lư hương lớn được đặt ngay trước chính điện để mọi người thắp nhang cầu nguyện (chứ không đem nhang vào bên trong).


Nơi xin xăm. Mỗi quẻ là 100 yên. Cách xin như vầy, bạn lắc ống để chọn ra một cây xăm cho mình. Sau đó dựa theo ký tự ghi trên cây xăm để lấy giấy diễn giải trong những hộc gỗ cạnh đó. Nếu được một quẻ tốt thì bạn đem theo mình về. Nếu chẳng may rút phải quẻ xấu thì thắt nút, treo quẻ đó trên những kệ gỗ dựng bên cạnh đấy, xem như là một cách để hóa giải vận xui. Thông thường người ta chỉ xin xăm 1 lần cho cả năm.
Khá nhiều du khách và cả người địa phương xin xăm ^^ Ở Nhật không quy định phải mặc trang phục như thế nào khi đến những nơi như thế này cả nên nhiều khi bạn bắt gặp những du khách mặc đồ khá mát mẻ


Đây là bùa hộ thân. Người Nhật rất thích mang bùa hộ thân. Thông thường những người đi chùa sẽ mua bùa hộ thân cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Tùy theo hoàn cảnh từng người mà sẽ mua những bùa khác nhau như cầu cho sức khỏe, học hành tốt, sống lâu, trừ tà, lái xe an toàn…


Đây là lư nhang trước chính viện. Lần nào tôi tới đây cũng thấy lư nhang nghi ngút khói dù chẳng thấy mấy người thắp nhang. Có thể các sư thầy trong chùa luôn giữ cho lư nhang ấm như vậy. Người tới viếng chùa thường ghé mình vào lư nhang, đưa tay phất lấy khói nhang vào người, có người phất khói vào người xong còn xoa khắp từ đầu tóc tới tay chân, mục đích là cầu xin phước lộc cho mình.Đây là nơi để rửa tay trước khi vào chính điện. Ở Nhật thông thường trước khi vào chùa cầu nguyện là phải rửa tay.Khu chính điện. Ngay lối vào khu chính điện cũng có treo một lồng đèn lớn.


Trên lồng đèn có ghi chữ Shinbashi, là tên một thành phố thuộc quận Minato, Tokyo.


Tấm biển đề chữ Quan Âm Đường.


Bàn thờ bên trong Quan Âm Đường.


Góc bên phải trong Quan Âm Đường có đặt một cái TV quay cảnh ở bàn thờ chính trong Quan Âm Đường. Thông thường du khách không được vào trong mà chỉ đứng cầu nguyện phía bên ngoài. Những người muốn vào trong cầu nguyện phải trả tiền cúng lễ cho nhà chùa.


Mọi người cầu nguyện trước Quan Âm Đường. Thùng có song sắt đặt trước mặt là nơi đựng tiền cúng quả. Người Nhật có phong tục là trước khi cầu nguyện sẽ quăng tiền xu vào thùng này, bao nhiêu tiền không quan trọng, chủ yếu là để tạo tiếng kêu lanh canh trước khi khấn nguyện mà thôi.

Đến đây dù chưa phải là hết tất cả nhưng như vậy là đã tham quan khu vực chính nhất của chùa Senso-ji rồi. 


Trên đường trở ra. Đứng từ trong chùa cũng có thể thấy rõ tháp Sky Tree.


Phố Nakamise nhộn nhịp ^^
Bán bánh gạo kiểu Nhật.


Quầy bán kem. Không thể thiếu trong mỗi mùa hè

Tiệm mì ramen đặt một hình nộm to cầm dù ngồi trên nóc nhà. Không biết vì sao nhưng rõ ràng là rất thu hút sự chú ý :)Chỗ này bán đá bào xong xịt các loại sirô lên trên


Trên đường băng qua đường để đến nhà hướng dẫn du lịch của khu Asakusa.


Quầy tiếp tân bên trong nơi hướng dẫn cho khách du lịch.


Có cả nơi đổi tiền.
Cây này được gọi là Kumade, được cho là đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng.Mô hình toàn bộ khu vực Asakusa.


Từ chỗ này nhìn về tháp Sky Tree đẹp mê ly^^ Tòa nhà màu đen có cái biểu tượng ngộ nghĩnh màu vàng phía trên kia là tổng hành dinh của công ty bia Asahi, hãng bia lớn thứ 2 ở Nhật sau hãng Kirin. Cái biểu tượng ấy mãi sau này mới phát hiện ra là biểu tượng bọt biaCác anh phu kéo xe trông rất lực lưỡng^^


Xe kéo này rất rất phổ biến trong khu vực này. Người Nhật gọi xe này là Jin-riki-sha (人力車), tức là xe chạy do được người kéoNgười phu xe đứng nép bên đường và mời gọi rất lịch sự


Đây là bảng giá


Trở về lại ga Asakusa…


Ga đang được sửa chữa lại.


Một tác phẩm bằng gạch men mô tả khu vực Asakusa ở dưới ga tàu điện ngầm.

Như vậy là đã kết thúc hành trình thăm Asakusa, chùa Senso-ji. Hẹn gặp lại nhé! Lần tới mình sẽ cố gắng đến vào buổi tối để xem Asakusa về đêm đẹp rực rỡ thế nào

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận