-->
1 2 3 4 5 6

Thư viện hình ảnh

Đền Tofukuji (Kyoto)

Đôi nét về chùa Tofuku-ji

Tofukuji (東福寺, Tōfukuji) là một ngôi đền Zen lớn ở Đông Nam Kyoto, Nhật Bản và đặc biệt nổi tiếng với sắc màu tuyệt đẹp vào mùa thu ở nơi đây. Ngôi đền này được thành lập vào năm 1236 theo sự chỉ thị của gia tộc Fujiwara quyền lực. Tên của ngôi đền là sự kết hợp của hai ngôi đền lớn ở Nara, 2 ngôi đền này đều có sự liên kết với gia tộc Fujiwara, đó là Đền Todaiji và Đền Kofukuji. Tofukuji là một trong những ngôi đền chính ở Kyoto, và là ngôi đền đứng đầu trong các trường học giáo phái Lâm Tế (Rinzai) của Phật giáo.


Tofuku-ji là ngôi chùa chính của trường phái Tofukuji-ha thuộc tông phái Lâm Tế (Rinzaishu), được xây dựng vào năm 1236 bởi Kujo Michiie - một trong những người có quyền lực bật nhất thời bấy giờ. Nó được xem là Bồ Đề Tự (Bodaiji) do nhà sư Shoichi Kokushi làm trụ trì. Chùa Tofuku-ji nổi tiếng với 2000 cây phong nhuộm đỏ vào mùa thu và khu vườn dạng caro được bài trí xen kẽ giữa đá và rêu được thiết kế bởi nghệ sĩ nổi tiếng Shigemori Mirei. Sở dĩ ngôi chùa này có tên Tofuku-ji là do nó được tạo ra từ sự kết hợp của chùa Kofuku-ji và chùa Todai-ji ở Nara. Vốn là một trong 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Kyoto, chùa Tofuku-ji nổi tiếng với các tòa tháp uy nghiêm, lộng lẫy được xây dựng trong suốt 19 năm ròng rã. Các tòa tháp dù đã bị tàn phá bởi nhiều cuộc chiến tranh và hỏa hoạn năm 1881 nhưng sau đó đều được lần lượt xây dựng lại. Cổng chính của chùa là Sanmon, được xây dựng lại vào đầu thời kì Muromachi (1336 - 1573). Đây chính là cổng Sanmon cổ nhất trong những ngôi chùa còn tồn tại ngày nay và hiện được công nhận là quốc bảo. Ngoài ra, tại chùa Tofuku-ji còn bảo tồn được những kiến trúc cổ độc đáo như nhà vệ sinh (Tosu), phòng tắm, "Thiền tọa phật đường" được xây dựng từ thế kỷ 14. Thông qua những gian phòng cổ này, chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về cuộc sống sinh hoạt của các thiền sư thời bấy giờ.
Khu vườn độc đáo trong khuôn viên chùa

Trong chùa Tofuku-ji có 4 khu vườn khác nhau nằm ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bao bọc khu nhà ở của các vị thiền sư. Khu vườn này có tên gọi là Hasso, được thiết kế bởi Shigemori Mirei vào năm 1939. Theo chủ trương "không lãng phí bất cứ thứ gì" (đây cũng chính là một trong những điều răn của Phật), Shigemori Mirei đã sử dụng những nguyên vật liệu như gỗ và đá vốn có khắp nơi trong sân chùa để tạo nên khu vườn tuyệt đẹp. Khu vườn độc đáo nhất có lẽ là "Ichimatsu" nằm ở phía Bắc. Toàn bộ khu vườn giống như một bàn cờ, với như ô vuông xen kẽ giữa màu trắng của đá và màu xanh của rêu. Bên cạnh đó, còn có khu vườn "Seiden" ở phía Tây với thiết kế dạng caro với những ô vuông cỡ lớn, xen kẽ giữa đá và cây xanh được cắt tỉa gọn gàng. Phía đông là khu vườn "Hokuto" (Sao Bắc Đẩu), mô phỏng hình dạng của chòm sao Bắc Đẩu Thất Tinh với những trụ đá tròn trên nền cát sông trắng. Phía sau bố trí hàng rào cây xanh tượng trưng cho dải ngân hà. Cuối cùng là khu vườn Karesansui ở phía Nam. Với sự kết hợp giữa đá, cát sông và rêu, nghệ sĩ tài ba Shigemori Mirei đã tạo nên một khu vườn đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh gồm 4 hòn đảo được cho là nơi các tiên nhân giáng ngự. Ngoài ra, giữa Phật Điện và Khai Sơn Đường có một thung lũng gọi là "Sengyokukan", bắt qua thung lũng này là cây cầu Tsutenkyo, mang hàm ý là "Cây cầu dẫn đến thiên đường". Thật không hổ danh với tên gọi này, cảnh vật nơi đây đẹp như chốn thần tiên với gần 2000 cây phong nhuộm đỏ, vàng cảnh chùa vào mùa thu. Trong đó, người ta cho rằng loại cây phong Mittsuba-kaede có màu lá ngả vàng khi sang thu được nhà sư Shoichi Kokushi mang về từ nước Tống ((Trung Quốc).

Vào mùa thu, mọi người từ khắp Nhật Bản đến để xem cảnh sắc mùa thu của Tofukuji. Quang cảnh nổi tiếng nhất là Cầu Tsutenkyo, trải dài từ cầu đến thung lũng đầy những cây phong tươi tốt. Quanh cảnh nhìn từ cầu vô cùng đẹp mắt và ngoạn mục, khi màu sắc lá phong đạt đến đỉnh cao của nó, thường là khoảng giữa đến cuối tháng Mười Một, đoạn đường dài 100 mét trở nên vô cùng đông đúc những người đến thưởng ngoạn,

Một số nơi trong sân đền Tofukuji được tự do ra vào, bao gồm cả khu vực xung quanh các kiến trúc lớn và ấn tượng nhất. Cổng Sanmon cao 22 mét là cổng đền lâu đời nhất có niên đại từ năm 1425. Phía sau cổng là Hondo (đại sảnh chính) đã từng rộng lớn hơn bây giờ nhưng công trình này đã được xây dựng lại gần đây từ năm 1934.

Xung quanh hai cấu trúc lớn đó là một số kiến trúc khác của đền được xây dựng vào đầu thời kỳ Muromachi (1333 – 1573) và là những ví dụ hiếm hoi còn sót lại của nền kiến trúc Zen từ thời đó, bao gồm nhà thiền (Zendo), tháp chuông (Shoro), phòng tắm (yokushitsu) và phòng vệ sinh (Tosu).

Hojo, khu vực sinh hoạt của các nhà sư lớn tuổi đứng đầu, là một trong hai khu vực chính của Tofukuji. Vườn đá thường chỉ được xây dựng bên cạnh tòa nhà Hojo, nhưng các khu vườn đá ở Tofukuji Hojo vô cùng độc đáo, vì thế nó được xây dựng nhiều mặt xung quanh tòa nhà Hojo. Mỗi khu vườn có một nét đặc sắc khác nhau, thường sử dụng sỏi, đá lớn, rêu, cây và các hoa văn carô. Các khu Hojo gần đây nhất thì được xây dựng vào năm 1890 với các khu vườn được sáng tạo theo phong cách hiện đại có niên đại từ cuối những năm 1930.

Các khu vực quan trọng khác bao gồm Cầu Tsutenkyo và Tòa nhà Kaisando, và là lăng mộ của vị nhà sư đầu tiên của ngôi đền. Những con đường lát đá phía trước tòa Kaisando nằm chính giữa và tạo nên sự tương phản giữa 2 hai bên của khu vườn, đá khô bên trái và vườn ao xanh tươi bên phải. Kaisendo và khu vườn xung quanh Kaisendo là công trình được xây dựng lại cuối cùng trong thời kỳ Edo (1603 – 1867).


Đền Tofukuji vào mùa thu


Đền Tofukuji vào mùa hèPhương tiện di chuyển

Sử dụng JR Nara Line hoặc Keihan Main Line đến ga Tofuku-ji, sau đó đi bộ về phía Đông Nam khoảng 10 phút là đến. Nếu sử dụng xe bus thành phố thì dừng tại trạm Tofuku-ji. Thời gian viếng chùa là từ 9:00 đến 16:00 giờ. Từ tháng 11 đến đầu tháng 12 thời gian bắt đầu viếng chùa sớm hơn 30 phút, từ 8:30; từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 3, thời gian kết thúc sớm hơn 30 phút, đến 15:30. Ngoài ra, để tham quan cầu Tsutenkyo, Khai Sơn Đường và khu vườn, du khách cần trả phí 400 yên cho mỗi nơi.

Đền Tofukuji (東福寺)
Ở đâu: Kyoto, Nhật Bản
Giờ mở cửa: 
9:00 đến 16:30 (Tháng Tư đến Tháng Mười)
8:30 đến 16:30 (Tháng Mười Một đến đầu tháng Mười Hai)
9:00 đến 16:00 (đầu tháng Mười Hai đến tháng Ba)
Thông báo sẽ kết thúc trước khi đóng của 30 phút.
Phí vào cửa: 
400 yên (Cầu Tsutenkyo và tòa nhà Kaisando)
400 yên (Hojo và khu vườn)
Đến đó: Để đến Tofukuji thì mất 10 phút đi bộ từ ga Tofukuji trên tuyến JR Nara (2 phút, 140 yên từ ga Kyoto) và tuyến Keihan Main. Ngoài ra, mất 10 phút đi bộ từ trạm xe buýt Tofukuji (15 phút, 230 yên từ ga Kyoto bằng xe buýt số 208 của thành phố Kyoto).

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận